x
Trang chủ » Luận văn thạc sĩ Phát triển du lịch Đà Nẵng bền vững: thực trạng và giải pháp

Luận văn thạc sĩ Phát triển du lịch Đà Nẵng bền vững: thực trạng và giải pháp

Bình chọn

Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh: “Phát triển du lịch Đà Nẵng bền vững: thực trạng và giải pháp” cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài luận văn thạc sĩ với sự chia sẻ của chuyên mục chia sẻ luận văn với đề tài: : “Phát triển du lịch Đà Nẵng bền vững: thực trạng và giải pháp” dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

===> Dịch Vụ Viết luận văn thạc sĩ – Bảng giá 20223

LỜI MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài

Trong thập kỉ gần đây, ngành du lịch Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể với mức tăng trưởng về lượng khách du lịch bình quân là 10- 14% và tỷ lệ khách quay lại là 40% (Tổng cục Du lịch Việt Nam, 2018). Việt Nam trở thành điểm đến du lịch thân thiện và an toàn nhất trên thế giới. Năm 2013, theo báo cáo giám sát của Tổng cục thống kê Du lịch năm 2013 và theo Niên giám của Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng lên gần 7,5 triệu khách (tăng 10,6% so với năm 2012). Năm 2014, con số này đã lên gần 7,8 triệu khách, tăng trưởng chậm lại vào các năm tiếp theo như số lượng khách du lịch quốc tế đạt 7,9 triệu khách tại năm 2015. Đỉnh điểm là 10 triệu lượt khách (tăng 26% vào năm 2016) và 12,9 triệu lượt khách (tăng 29% vào năm 2017) đã thể hiện rõ tiềm năng của du lịch Việt Nam. Với lượng du khách không ngừng tăng lên và có thể đạt đến 15 triệu lượt khách vào năm 2020, Việt Nam vẫn đang cố gắng tích cực hơn nữa để phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trở thành trọng điểm du lịch ở khu vực Đông Nam Á, vượt qua những quốc gia có ngành du lịch mạnh mẽ trong cùng khu vực như Thái Lan, Singapore và Malaysia.

Từ khi đất nước ta mở cửa, thực hiện cơ chế phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế nước nhà đã có sự tăng trưởng và phát triển đáng kể, đặc biệt là ngành du lịch. Du khách vào Việt Nam ngày một nhiều, các điểm đến du lịch ngày càng được khai thác và mở rộng. Sự phối kết hợp giữa các ngành hữu quan ngày càng được quan tâm chặt chẽ. Sự chỉ đạo vĩ mô quản lý nhà nước về du lịch của Tổng cục du lịch ngày càng sâu sát. Ngành du lịch nói riêng và ngành dịch vụ nói chung đã đóng góp một phần không nhỏ vào tổng sản phẩm quốc dân. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước đã coi du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực thì việc khai thác và phát triển du lịch quá tải cũng gây ra nhiều tác hại cả về mặt kinh tế lẫn xã hội như: tạo ra sự mất cân đối về lợi ích của các bên tham gia hoạt động du lịch và các tác hại sâu xa khác như an ninh, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Chính vì vậy, vấn đề đặt ra đối với ngành du lịch Việt Nam hiện nay là phải phát triển du lịch một cách bền vững, tức là vừa khai thác môi trường tự nhiên và văn hóa nhằm thoả mãn nhu cầu đa dạng của khách du lịch, vừa quan tâm đến các lợi ích kinh tế dài hạn, đồng thời vừa duy trì các khoản đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường, tôn tạo các tài nguyên du lịch và góp phần nâng cao mức sống của cộng đồng địa phương.

Đà Nẵng có nhiều phong cảnh hữu tình với những đường bờ biển dài đẹp đẽ thơ mộng, những cây Cầu đẹp hết sức mới mẻ và bên cạnh đó là những điều kiện thuận lợi khác như môi trường chính trị hòa bình, ổn định, cơ sở hạ tầng cơ bản tốt, nguồn nhân lực đủ đáp ứng và tài nguyên thiên nhiên – văn hóa đa dạng phong phú. Đà Nẵng là nơi có nhiều khu du lịch biển được biết đến như một điểm dừng chân lí tưởng để khám phá những nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam. Nhưng ngành du lịch Đà Nẵng vẫn chưa đáp ứng theo các tiêu chuẩn phát triển du lịch bền vững của thế giới. Trong khi đó du lịch bền vững không chỉ còn là một hiện tượng mốt nhất thời mà đã trở thành xu thế tất yếu của thời đại, là mục tiêu đặt ra cho phát triển và có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam trong đó có Đà Nẵng. Nhận thấy tầm quan trọng cũng như nắm bắt được tình hình cấp thiết trên tôi đã chọn đề tài: “Phát triển du lịch Đà Nẵng bền vững: Thực trạng và giải pháp” làm đề tài luận văn tốt nghiệp thạc sĩ cho mình.

2. Tổng quan tình hình nghiên cứu của đề tài

Theo tìm hiểu của tác giả trước đây chưa có đề tài nghiên cứu về Phát triển du lịch bền vững tại TP. Đà Nẵng nhưng bên cạnh có nhiều đề tài và tài liệu về phát triển du lịch bền vững khác như:

– Đề tài nghiên cứu cấp Bộ của PGS.TS Phạm Trung Lương: “Cơ sở khoa học và giải pháp phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam”.

– Đề tài nghiên cứu của Th.s Huỳnh Thị Trúc Giang: “Phát triển du lịch bền vững tỉnh Đồng Tháp: Hiện trạng và định hướng”

Qua tổng kết các công trình nghiên cứu trên đã đưa ra được những vấn đề cơ sở lí luận phát triển du lịch bền vững và vấn đề phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề phát triển du lịch bền vững tại TP. Đà Nẵng thì cho đến nay vẫn chưa có ai chính thức tiến hành nghiên cứu. Vì thế, đây cũng là cơ sở để tôi tiến hành nghiên cứu vấn đề này, sẽ đưa ra đầy đủ các yếu tố tác động đến phát triển du lịch bền vững theo tiêu chuẩn chung của thế giới được cập nhật mới nhất và đưa ra những giải pháp cụ thể, chi tiết, thiết thực hơn.

3. Mục đích nghiên cứu của đề tài Luận văn hướng tới các mục đích sau:

Thứ nhất là khái quát hóa cơ sở lý luận về Phát triển du lịch bền vững theo tiêu chuẩn thế giới được cập nhật đến 2018 và tìm hiểu một số bài học kinh nghiệm của các tỉnh thành công trong phát triển du lịch bền vững để rút ra bài học kinh nghiệm cho TP. Đà Nẵng.

Thứ hai là tìm hiểu và phân tích Đã Nẵng có phát triển du lịch theo tiêu chí phát triển du lịch bền vững hay không, những kết quả đạt được, những mặt hạn chế và nguyên nhân.

Thứ ba là đề xuất những giải pháp trong giai đoạn 2019 – 2025 nhằm phát triển du lịch theo tiêu chí phát triển du lịch bền vững.

4. Đối tượng nghiên cứu đề tài

Đối tượng nghiên cứu: Phát Triển Du lịch bền vững đối với TP. Đà Nẵng.

5. Phạm vi nghiên cứu đề tài

+ Về không gian: Xem xét nghiên cứu trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Đồng Tháp đã được áp dụng thành công.

+ Về thời gian: Phân tích đánh giá thực trạng phát triển du lịch bền vững của Đà Nẵng trong giai đoạn 2014 – 2018.

Thông qua phân tích thực trạng nhằm đề xuất giải pháp nhằm thu hút khách Du lịch bền vững đến TP. Đà Nẵng trong giai đoạn 2019 – 2025.

6. Phương pháp nghiên cứu đề tài

Luận văn này đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu như sau: phương pháp

tổng hợp và phương pháp phân tích thông tin từ sách, tạp chí, các trang website của cơ quan quốc gia chuyên ngành du lịch, các bài phân tích của các chuyên gia; phương pháp phân tích và so sánh số liệu thu thập được từ các niên giám thống kê, các báo cáo của cơ quan chuyên ngành hay Ủy ban nhân dân thành phố, các Sở trong Thành Phố và các nguồn khác và bên cạnh còn sử dụng phương pháp nghiên cứu xã hội học. Mục đích để đánh giá phát triển du lịch Đà Nẵng trong giai đoạn 2014 – 2018 có bền vững hay không và nếu không đề xuất giải pháp cho giai đoạn 2019- 2025. Các số liệu trong đề tài nghiên cứu được thống kê bằng phương pháp nghiên cứu tại bàn và đi khảo sát thực tế.

7. Tính mới của đề tài

Dữ liệu thông tin được cập nhật mới nhất đến tháng 12 năm 2018. Đây là đề

tài đầu tiên nghiên cứu về Phát triển du lịch bền vững tại TP. Đà Nẵng và là tiền đề cơ bản để gợi ý cho những công ty kinh doanh du lịch và chính quyền các cấp TP. Đà Nẵng nhằm mục đích phát triển du lịch nói chung cũng như Phát triển du lịch bền vững nói riêng.

8. Kết cấu của luận văn tốt nghiệp

Ngoài lời mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo, phụ lục, luận văn tốt nghiệp được chia làm 3 chương như sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận và sự cần thiết của việc Phát triển du lịch bền vững TP. Đà Nẵng.

Chương 2: Thực trạng Phát triển du lịch bền vững TP. Đà Nẵng giai đoạn 2014 – 2018.

Chương 3: Định hướng và giải pháp Phát triển du lịch bền vững cho TP. Đà Nẵng giai đoạn 2019 – 2025.

MỤC LỤC

LỜI MỞ ĐẦU 1

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC PHÁT TRIỂN

BỀN VỮNG DU LỊCH ĐÀ NẴNG 6

1.1. Giới thiệu tổng quan về du lịch, phân loại, du lịch bền vững, phát triển bền

vững và phát triển du lịch bền vững 6

1.1.1. Khái niệm du lịch 6

1.1.2. Phân loại loại hình du lịch và một số mô hình du lịch tiêu biểu 7

1.1.3. Khái niệm du lịch bền vững 9

1.1.4. Khái niệm phát triển du lịch bền vững 10

1.2. Vai trò và tính tất yếu của phát triển du lịch bền vững 10

1.2.1. Vai trò phát triển du lịch bền vững. 10

1.2.2. Vai trò của du lịch quốc tế chủ động. 11

1.2.3. Tính tất yếu của phát triển du lịch bền vững 12

1.3. Ý nghĩa, lợi ích và động cơ của phát triển du lịch bền vững 13

1.3.1. Việc phát triển du lịch bền vững có ý nghĩa như sau: 13

1.3.2. Lợi ích của phát triển du lịch bền vững 13

1.3.3. Động cơ và nhu cầu phát triển du lịch bền vững 14

1.4. Điều kiện để phát triển du lịch bền vững 15

1.4.1. Nhóm điều kiện chung 15

1.4.2. Nhóm điều kiện đặc trưng 16

1.4.3. Nhóm điều kiện xúc tác, sự kiện đặc biệt 20

1.5. Nguyên tắc phát triển du lịch bền vững của Việt Nam 20

1.5.1. Nhóm tiêu chí 1: Quản lý hiệu quả và bền vững 21

1.5.2. Nhóm tiêu chí 2: Gia tăng lợi ích kinh tế xã hội và giảm thiểu tác động tiêu

cực đến cộng đồng địa phương 22

1.5.3. Nhóm tiêu chí 3: Gia tăng lợi ích đối với các di sản văn hóa và giảm nhẹ các

tác động tiêu cực 23

 

1.5.4. Nhóm tiêu chí 4: Gia tăng lợi ích môi trường và giảm nhẹ tác động tiêu

cực….. 24

1.6. Kinh nghiệm phát triển du lịch và bài học kinh nghiệm cho TP. Đà Nẵng

……… …27

1.6.1. Kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh 27

1.6.2. Kinh nghiệm của tỉnh Đồng Tháp 29

1.6.3. Bài học kinh nghiệm cho TP. Đà Nẵng 32

TIỂU KẾT CHƯƠNG 1 33

CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG DU LỊCH 34

ĐÀ NẴNG GIAI ĐOẠN 2014 – 2018 34

2.1. Tình hình khách du lịch đến với TP. Đà Nẵng giai đoạn 2014 – 2018 .. 34

2.1.1. Lượng khách du lịch TP. Đà Nẵng 34

2.1.2. Doanh thu từ khách du lịch TP. Đà Nẵng 35

2.1.3. Cơ cấu khách du lịch TP. Đà Nẵng 36

2.1.4. Thời gian lưu trú trrung bình và cơ sở lưu trú 37

2.1.5. Dự đoán tình hình kinh doanh du lịch TP. Đà Nẵng những năm tiếp theo38

2.2. Lợi ích Sự cần thiết thu hút khách du lịch Đà Nẵng giai đoạn 2019-2025

……… …39

2.2.1. Phát triển tiềm năng du lịch của TP. Đà Nẵng 39

2.2.2. Lợi ích cho TP. Đà Nẵng 39

2.3. Phân tích điều kiện chung, điều kiện đặc trưng và điều kiện xúc tác 40

2.3.1. Những điều kiện chung đối với sự phát triển của hoạt động du lịch 40

2.3.2. Những điều kiện ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch 40

2.3.3. Điều kiện về tài nguyên du lịch 41

2.3.4. Nhóm điều kiện sẵn sàng phục vụ khách du lịch 58

2.3.5. Điều kiện xúc tác, sự kiện đặc biệt du lịch Đà Nẵng 60

2.4. Dấu hiệu TP. Đà Nẵng phát triển du lịch không bền vững 60

2.4.1. Nhóm tiêu chí 1: Việc quản lý không bền vững và hiệu quả 60

2.4.2. Nhóm tiêu chí 2: Tác động tiêu cực cho cộng đồng địa phương 62

 

2.4.3. Nhóm tiêu chí 3: Chưa tối đa lợi ích cho di sản văn hóa 62

2.4.4. Nhóm tiêu chí 4: Tác động có hại đến môi trường ngày càng tăng cao .. 62

2.5. Đánh giá, nhận xét chung trong việc phát triển du lịch TP. Đà Nẵng trong

giai đoạn 2014- 2018 63

2.5.1. Nhận xét chung kết quả đạt được 63

2.5.2. Tác động của du lịch đến TP. Đà Nẵng 64

TIỂU KẾT CHƯƠNG 2 65

CHƯƠNG 3: ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH TP. ĐÀ

NẴNG GIAI ĐOẠN 2019-2025 67

3.1. Định hướng và mục tiêu phát triển du lịch TP. Đà Nẵng 67

3.1.1. Định hướng của TP. Đà Nẵng 67

3.1.2. Mục tiêu 69

3.2. Giải pháp phát triển du lịch TP. Đà Nẵng giai đoạn 2019– 2025 70

3.2.1. Đối với cư dân địa phương 70

3.2.2. Đối với doanh nghiệp kinh doanh du lịch 72

3.2.3. Đối với Sở văn hóa thể thao và du lịch 74

3.2.4. Đối với TP. Đà Nẵng 80

TIỂU KẾT CHƯƠNG 3 94

KẾT LUẬN 95

==> DOWNLOAD TẠI ĐÂY

GẶP TƯ VẤN VIÊN

Chúng tôi chuyên nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn sẽ giúp bạn hoàn thành đề tài của mình.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết mới
Kiểm soát rủi ro tín dụng bán lẻ

Bình chọn Kiểm soát rủi ro tín dụng bán lẻ giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Kiểm soát rủi ro tín dụng bán lẻ. Nếu các […]

Rủi ro tín dụng bán lẻ của Ngân hàng Thương mại

Bình chọn Rủi ro tín dụng bán lẻ của Ngân hàng Thương mại giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Rủi ro tín dụng bán lẻ […]

Cơ sở lý luận ngân hàng bán lẻ của Ngân hàng Thương mại

Bình chọn Cơ sở lý luận ngân hàng bán lẻ của Ngân hàng Thương mại giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Cơ sở lý luận […]

Luận văn Kiểm soát rủi ro tín dụng bán lẻ tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Thủ Thiêm

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Kiểm soát rủi ro tín dụng bán lẻ tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Thủ Thiêm cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với […]

Luận văn Tác động của kênh Huy động vốn qua Phát hành Trái phiếu đến lợi nhuận của Ngân hàng Thương mại Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Tác động của kênh Huy động vốn qua Phát hành Trái phiếu đến lợi nhuận của Ngân hàng Thương mại Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020 cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với […]

Luận văn Các nhân tố tác động đến tăng trưởng tín dụng cá nhân tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Các nhân tố tác động đến tăng trưởng tín dụng cá nhân tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm […]

Luận văn Tác động của rủi ro tín dụng đến hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng thương mại Việt Nam

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Tác động của rủi ro tín dụng đến hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng thương mại Việt Nam cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài […]

Luận văn Tác động của cấu trúc vốn đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dầu khí trong giai đoạn khủng hoảng

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Tác động của cấu trúc vốn đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dầu khí trong giai đoạn khủng hoảng cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với […]

Bài viết liên quan
Luận văn Đổi mới cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước (Việt Nam) trong điều kiện hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh Đổi mới cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước (Việt Nam) trong điều kiện hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với […]

Các nội dung của tuyển dụng nhân lực

Bình chọn Các nội dung của tuyển dụng nhân lực giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Các nội dung của tuyển dụng nhân lực. Nếu các […]

Cơ sở lý luận về tuyển dụng

Bình chọn Cơ sở lý luận về tuyển dụng giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Khái niệm tuyển dụng, mô hình tuyển dụng và vai trò […]

luận văn Hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân lực tại Tổng công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế Viettel

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh Hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân lực tại Tổng công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế Viettel cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài […]

Luận văn Hoàn thiện hoạt động chuỗi cung ứng tại công ty cổ phần Tecomen

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh Hoàn thiện hoạt động chuỗi cung ứng tại công ty cổ phần Tecomen cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài luận văn thạc sĩ với sự […]

Nội dung và quy trình xây dựng thương hiệu website

Bình chọn Nội dung và quy trình xây dựng thương hiệu website giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Nội dung và quy trình xây dựng […]

Cơ sở lý luận thương hiệu website

Bình chọn Cơ sở lý luận thương hiệu website giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Cơ sở lý luận thương hiệu website. Nếu các bạn cần […]

Cơ sở lý luận thương hiệu

Bình chọn Cơ sở lý luận thương hiệu giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Cơ sở lý luận thương hiệu. Nếu các bạn cần thêm bài […]

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
DMCA.com Protection Status