x
Trang chủ » Luận văn Nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội

Luận văn Nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội

Bình chọn

Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài luận văn thạc sĩ với sự chia sẻ của chuyên mục chia sẻ luận văn với đề tài: : Nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

Luận văn Nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng
Luận văn Nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng

===> Dịch Vụ Viết luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng – Bảng giá 2023

1. Tính cấp thiết của đề tài
Ngân hàng Thương mại là tổ chức tài chính trung gian có vị trí quan trọng trong nền kinh tế, trong đó hoạt động cho vay là hoạt động sinh lời lớn nhất song cũng mang nhiều tiềm ẩn rủi ro cho các NHTM. Với tình trạng “ra ngõ gặp Ngân hàng” như hiện nay, việc cạnh tranh là điều không tránh khỏi, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn, chuyên viên tín dụng bị áp mức doanh số cao hơn, do đó nếu chỉ chạy theo yếu tố nhanh chóng, đáp ứng được nhu cầu khách hàng vay vốn sẽ rất dễ để cho các cán bộ Ngân hàng thẩm định, đánh giá sơ sài, thiếu thông tin. Chính vì vậy, việc thẩm định tín dụng là khâu quan trọng và cần thiết trước khi Ngân hàng ra quyết định cấp vốn cho khách hàng vay, để phòng ngừa rủi ro cho Ngân hàng. Đây cũng được coi là công tác trọng tâm, xuyên suốt đối với hoạt động cho vay của Ngân hàng.
Tùy từng khẩu vị rủi ro của từng Ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng TMCP, để cạnh tranh khách hàng với các Ngân hàng khác, chuyên viên tín dụng rất dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố (khách quan và chủ quan) nên việc làm tắt bước quy trình, vi phạm đạo đức tín dụng để hoàn thành chỉ tiêu rất dễ xảy ra. Chính vì thế, vài năm qua tỷ lệ nợ xấu trong các ngân hàng ngày càng lên mức báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nước nhà nói chung và tình hình tài chính các ngân hàng nói riêng… Để đảm bảo phòng tránh rủi ro cho Ngân hàng, các ngân hàng càng phải nghiên cứu ra quy trình thẩm định và giám sát thẩm định chặt chẽ hơn nữa, các hồ sơ vay vốn của khách hàng phải đảm bảo theo quy định trên nguyên tắc khách quan và nhất thống. Tuy nhiên để có một quy trình chuẩn mực, hạn chế tối thiểu rủi ro trong quá trình thẩm định khách hàng là điều vô cùng khó khăn, khi mục tiêu phát triển dư nợ nhưng luôn phải đảm bảo an toàn cho hoạt động tín dụng, đấy là bài toán đau đầu cho tất cả các ngân hàng.
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) được thành lập ngày 04/11/1994. Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng kèm theo kiểm soát nợ xấu ở mức thấp, trong vài năm trở lại đây, MB đã vượt lên top đầu khối Ngân hàng TMCP (không tính các Ngân hàng mà Nhà nước vẫn nắm tỷ lệ chi phối). Để đạt được những kết quả nổi bật đó, không chỉ kể đến kỷ luật chặt chẽ với đặc thù doanh nghiệp Quân đội, đạo đức và kỷ luật là lá chắn ưu thế ở môi trường nhiều rủi ro mà trong đó, hoạt động tín dụng luôn được đẩy mạnh để mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho Ngân hàng. Hơn lúc nào hết, nhiệm vụ nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng luôn được Ban lãnh đạo Ngân hàng ưu tiên hàng đầu; các quy trình thẩm định, tác nghiệp luôn được cập nhật và thay đổi để phù hợp với thực tế, theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.
Trên cơ sở nhận thức được tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng, tác giả quyết định lựa chọn đề tài: “Nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội” làm luận văn tốt nghiệp cho mình.
2. Tình hình nghiên cứu
Thời gian gần đây, Việt Nam đã có một số công trình nghiên cứu về chất lượng thẩm định tín dụng. Có thể kể đến các công trình nghiên cứu như:
– Đề tài “Bàn về thẩm định dự án vay vốn của ngân hàng thương mại” năm 2011 của TS. Lê Văn Luyện đăng trên Tạp chí Ngân hàng, số 1 – tháng 1 năm 2011, trang 27 – 31. Đề tài tập trung đánh giá công tác thẩm định dự án vay vốn của các NHTM hiện nay và đưa ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng thẩm định dự án vay vốn trong thời gian tới.
– Đề tài “Thẩm định tín dụng – yếu tố quan trọng quyết định chất lượng tín dụng” năm 2008 của tác giả Cao Văn Thành – Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đăng trên Tạp chí công nghệ ngân hàng số 30 – tháng 9 năm 2008, trang 28 – 31. Đề tài tập trung phân tích về thẩm định tín dụng, những hạn chế và nguyên nhân trong công tác thẩm định tín dụng và đưa ra giải pháp để nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng tại NHTM.
– Luận văn Thạc sĩ kinh tế “Thẩm định dự án đầu tư tại Ngân hàng TMCP Á Châu – Chi nhánh Hà Nội”, năm 2012 của tác giả Nguyễn Thanh Thúy, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông. Luận văn nghiên cứu về hoạt động thẩm định dự án đầu tư tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – Chi nhánh Hà Nội, trong đó chủ yếu tập trung nghiên cứu nội dung thẩm định khía cạnh kinh tế – tài chính của dự án đầu tư từ năm 2007 đến năm 2011. Thông qua đó, đề xuất một số giải pháp cơ bản ở tầm vĩ mô và vi mô để góp phần hoàn thiện hoạt động thẩm định dự án đầu tư tại ACB – Hà Nội.
– Luận văn Thạc sĩ kinh tế “Thẩm định tín dụng vượt thẩm quyền của chi nhánh tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài gòn Công thương”, năm 2013 của tác giả Nguyễn Thanh Thông, Đai học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. Trên cơ sở quy trình, nội dung thẩm định tín dụng Ngân hàng, thực trạng hoạt động thẩm định hồ sơ tín dụng vượt thẩm quyền của chi nhánh tại Phòng Thẩm định Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài gòn Công thương (Saigonbank) giai đoạn từ 2010 đến tháng 06/2013. Luận văn đưa ra một số giải pháp góp phần hoàn thiện hoạt động thẩm định tại Phòng Thẩm định – Saigonbank.
Đối với việc nghiên cứu về Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), đến nay cũng có một số đề tài khoa học tuy nhiên đó chủ yếu là những hoạt động về thẩm định cho doanh nghiệp xây lắp, thẩm định tài chính dự án trong hoạt động đầu tư, thẩm định giá trị tài sản – bất động sản đầu tư từ nguồn vốn chủ sở hữu, thẩm định tài chính cho vay đầu tư doanh nghiệp vừa và nhỏ tại MB… Hiện vẫn chưa có đề tài nghiên cứu về chất lượng thẩm định tín dụng tại MB để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng. Tuy một vài đề tài có điểm chung về nghiên cứu chất lượng thẩm định, tuy nhiên các luận văn trên hầu như nghiên cứu tại các cơ quan nhà nước, thời điểm nghiên cứu của đề tài chỉ đúng với tình hình tài chính tại thời điểm đó, trong xã phát triển từng ngày, đặc biệt về lĩnh vực tài chính, các hành vi trong quá trình thẩm định dẫn đề rủi ro ngày càng tinh vi, sự cấp thiết của đề tài của tác giả là sự cần thiết, có tính áp dụng vào thực tế. Vì vậy, căn cứ những kết quả đã tìm hiểu, tác giả nhận thấy đề tài của mình không trùng lặp với các kết quả nghiên cứu khác.
3. Mục đích nghiên cứu của đề tài
Trên cơ sở những lý luận cơ bản về thẩm định tín dụng, chất lượng thẩm định tín dụng, rủi ro tín dụng, luận văn nhằm mục tiêu phân tích thực trạng chất lượng thẩm định tín dụng của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động này.
Nhiệm vụ nghiên cứu cụ thể:
– Khái quát những vấn đề lý luận liên quan tới thẩm định tín dụng, chất lượng thẩm định tín dụng và rủi ro trong hoạt động cho vay tại NHTM;
– Phân tích, đánh giá thực trạng liên quan đến chất lượng thẩm định tín dụng tại MB từ 2013 – 2016;
– Để xuất các giải pháp và kiến nghị cụ thể để nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng nhằm phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại MB.
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
Đối tượng nghiên cứu của đề tài: chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).
Phạm vi nghiên cứu: nghiên cứu tại hệ thống Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016 về thực trạng chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay và định hướng của Ngân hàng đến năm 2020.
5. Phương pháp nghiên cứu
Luận văn vận dụng các phương pháp thống kê, tổng hợp, phân tích trên quan điểm hệ thống và thực tiễn hoạt động và chất lượng thẩm định tín dụng tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), đưa ra những đánh giá trung thực, hướng tới một số giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).
6. Kết cấu của luận văn
Ngoài phần mở đầu, kết luận, danh mục tài liệu tham khảo, danh mục bảng biểu, hình vẽ… luận văn có kết cấu 03 chương như sau:
Chương 1: Tổng quan chung về chất lượng thẩm định tín dụng và rủi ro trong hoạt động cho vay của các Ngân hàng thương mại.
Chương 2: Thực trạng chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay của Ngân hàng TMCP Quân đội.
Chương 3: Giải pháp nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay của Ngân hàng TMCP Quân đội.

LỜI CAM ĐOAN i
LỜI CẢM ƠN ii
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT v
DANH MỤC BẢNG BIỂU vi
DANH MỤC HÌNH VẼ vii
TÓM TẮT LUẬN VĂN viii
LỜI MỞ ĐẦU 1
CHƯƠNG I: TỔNG QUAN CHUNG VỀ CHẤT LƯỢNG THẨM ĐỊNH TÍN DỤNG VÀ RỦI RO TRONG HOẠT ĐỘNG CHO VAY CỦA CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI 6
1.1. Khái quát chung về thẩm định tín dụng và chất lượng thẩm định tín dụng 6
1.1.1. Thẩm định tín dụng 6
1.1.2. Chất lượng thẩm định tín dụng 21
1.2. Khái quát chung về rủi ro tín dụng 26
1.2.1. Rủi ro và rủi ro tín dụng 26
1.2.2. Các loại rủi ro 27
1.2.3. Các biện pháp hạn chế rủi ro trong hoạt động cho vay của Ngân hàng 29
CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG THẨM ĐỊNH TÍN DỤNG ĐỂ PHÒNG NGỪA RỦI RO TRONG HOẠT ĐỘNG CHO VAY CỦA NGÂN HÀNG TMCP QUÂN ĐỘI 33
2.1. Khái quát chung về Ngân hàng TMCP Quân đội 33
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển 33
2.1.2. Mô hình tổ chức của MB 34
2.1.3. Tình hình hoạt động kinh doanh của MB 35
2.2. Thực trạng chất lượng thẩm định tín dụng tại Ngân hàng TMCP Quân đội 38
2.2.1. Thực trạng hoạt động tín dụng tại MB 38
2.2.2. Thực trạng các nhân tố ảnh hưởng tới chất lượng thẩm định tín dụng tại MB 43
2.2.3. Các tiêu chí đánh giá về rủi ro tín dụng tại MB 64
2.3. Đánh giá chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân Đội 66
2.3.1. Những kết quả đạt được 66
2.3.2. Những hạn chế và nguyên nhân 67
CHƯƠNG III: GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THẨM ĐỊNH TÍN DỤNG ĐỂ PHÒNG NGỪA RỦI RO TRONG HOẠT ĐỘNG CHO VAY TẠI NGÂN HÀNG TMCP QUÂN ĐỘI 69
3.1. Định hướng tăng cường hoạt động thẩm định tín dụng của Ngân hàng TMCP Quân đội 69
3.1.1. Định hướng phát triển hoạt động kinh doanh 69
3.1.2. Định hướng phát triển hoạt động tín dụng và thẩm định tín dụng 71
3.2. Các giải pháp nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội 73
3.2.1. Nhóm giải pháp nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng 73
3.2.2. Nhóm giải pháp phòng ngừa, hạn chế và xử lý rủi ro 78
3.3. Các kiến nghị cụ thể nhằm nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội 86
3.3.1. Kiến nghị với Chính phủ 86
3.3.2. Kiến nghị với NHNN 88
3.3.3. Kiến nghị với Ngân hàng TMCP Quân đội 89
KẾT LUẬN 91
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

=> DOWLOAD BẢN FULL LUẬN VĂN TẠI ĐÂY

Xem thêm các bài viết:

=>Các mô hình nghiên cứu nền tảng hành vi mua

=>Thanh khoản và rủi ro thanh khoản tại ngân hàng thương mại

=>Tổng quan về cấu trúc vốn và các lý thuyết về cấu trúc vốn

=>luận văn thạc sĩ luật kinh tế Pháp luật về cho vay tiêu dùng và thực tiễn áp dụng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

GẶP TƯ VẤN VIÊN

Chúng tôi chuyên nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn sẽ giúp bạn hoàn thành đề tài của mình.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết mới
Phân loại tài trợ thương mại quốc tế

Bình chọn Phân loại tài trợ thương mại quốc tế giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Phân loại tài trợ thương mại quốc tế . Nếu […]

Cơ sở lý luận tài trợ Thương mại Quốc tế

Bình chọn Cơ sở lý luận tài trợ Thương mại Quốc tế giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Khái niệm, Đặc điểm và vai trò […]

Luận văn Tài trợ thương mại quốc tế của chính phủ đối với doanh nghiệp Việt Nam – Thực trạng và giải pháp đến năm 2020

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Tài trợ thương mại quốc tế của chính phủ đối với doanh nghiệp Việt Nam – Thực trạng và giải pháp đến năm 2020 cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học […]

Sự cần thiết và mô hình tổ chức của kiểm toán nội bộ tại ngân hàng thương mại

Bình chọn Sự cần thiết và mô hình tổ chức của kiểm toán nội bộ tại ngân hàng thương mại giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan […]

100 + đề tài luận văn thạc sĩ ngành quản lý kinh tế hay nhất

Bình chọn Kết thúc khóa học thạc sĩ ngành quản lý kinh tế, mỗi học viên sẽ phản chọn lựa đề tài để viết luận văn cao học. Việc lựa chọn đề tài cần mang tính thiết thực với vị trí công việc và đơn vị công tác các học viên cũng cần phải xem […]

Cơ sở lý luận kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại

Bình chọn Cơ sở lý luận kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Khái niệm kiểm toán nội […]

Luận văn Kiểm toán nội bộ hoạt động tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Kiểm toán nội bộ hoạt động tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài luận văn […]

Ứng dụng thương mại điện tử trong doanh nghiệp bán lẻ

Bình chọn Ứng dụng thương mại điện tử trong doanh nghiệp bán lẻ giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Marketing điện tử, Quản trị Chuỗi […]

Bài viết liên quan
Luận văn Tài trợ thương mại quốc tế của chính phủ đối với doanh nghiệp Việt Nam – Thực trạng và giải pháp đến năm 2020

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Tài trợ thương mại quốc tế của chính phủ đối với doanh nghiệp Việt Nam – Thực trạng và giải pháp đến năm 2020 cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học […]

Luận văn Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty TNHH Sản xuất và Thương mại An Hưng

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ kế toán Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty TNHH Sản xuất và Thương mại An Hưng cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị […]

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
DMCA.com Protection Status