x
Trang chủ » Khái niệm và vai trò về logistics

Khái niệm và vai trò về logistics

Bình chọn

Khái niệm và vai trò về logistics ra sao? Cùng Luận Văn 3C Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để cùng giải đáp những thắc mắc nên trên?

1. Khái niệm về logistics

Chuỗi hoạt động Logistics
Chuỗi hoạt động Logistics

(Nguồn: Khả năng ứng dụng và phát triển trong kinh doanh dịch vụ vận tải giao nhận tại Việt Nam (Nguyễn Như Tiến, 2006))

Thuật ngữ “Logistics” được hiểu đầu tiên với ý nghĩa “hậu cần” trong quân sự, bắt nguồn từ “Logistique” trong tiếng Pháp được sử dụng ở Anh từ thế kỷ thử XIX. Logistics đã được chuyên môn hóa và trở thành một ngành dịch vụ đóng vai trò rất quan trọng trong giao thương quốc tế. Do đó, trên thế giới đã có rất nhiều khái niệm khác nhau về logistics đã được đưa ra, một số khái niệm tiêu biểu được trích dẫn dưới đây:

Theo hội đồng quản trị Logistics Hoa Kỳ (CLM): “Logistics là quá trình lên kế hoạch, thực hiện và kiểm soát, tiết kiệm chi phí của dòng lưu chuyển và lưu trữ vật liệu, hàng tồn, thành phẩm và các thông ti n liên quan từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ, mục đích thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng” (Nguyễn Như Tiến, 2006).

Tại Việt Nam, đã có những điều luật quy định về hoạt động kinh doanh logistics, những không định nghĩa chung về logistics. Khái niệm Logistics không được đưa ra trong Luật thương mại Việt Nam 2005, thay vào đó, điều 233 bộ luật này quy định “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhãn tể chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyến, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tở khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác cỏ liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng đế hưởng thù lao”.

Tuy có nhiều định nghĩa khác nhau về logistics được đưa ra, nhưng nhìn chung, logistics là một chuỗi các hoạt động có liên quan tạo thành một quá trình từ khâu vận chuyển nguyên vật liệu đến lưu kho, lưu bãi để sản xuất ra các sản phẩm và phân phối chúng đến người tiêu dùng cuối cùng một cách khoa học. Chuỗi hoạt động logistics được khái quát như Sơ đồ trên.

2. Vai trò của logistics

2.1. Vai trò của logistics đối với nền kinh tế

Các hoạt động logistics chiếm một khoản chi phí lớn trong các doanh nghiệp, do đó logistics sẽ ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Tầm quan trọng của logistics thể hiện qua những số liệu về chi phí mà ngân sách Nhà nước đã bỏ ra. Điển hình như tại Mỹ, các ngành công nghiệp đã chi ra khoảng 554 tỷ USD cho vận tải hàng hóa. Năm 2001, tổng chi phí logistics của Mỹ lên tới 900 tỷ USD (Stock and Lambert, 2001).

Logistics cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự luân chuyển của các giao dịch kinh tế, tạo thuận lợi cho việc buôn bán hàng hóa, đặc biệt là trong hoạt động xuất nhập khẩu. Qua đó, có thể thấy, logistics luôn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nói chung, thể hiện qua những điểm sau:

Thứ nhất, logistics là góp phần tạo ra mối liên kết giữa các hoạt động kinh tế trong nước và quốc tế từ cung cấp nguyên vật liệu đến sản xuất và phân phối sản phẩm. Điều này tạo ra sự thúc đẩy mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp trong thời kì hội nhập kinh tế. Ngày càng nhiều các liên kết và hiệp hội kinh tế được thành lập nhằm kết nối và chia sẻ những lợi thế và hạn chế các bất lợi cho mỗi quốc gia. Các doanh nghiệp cũng luôn hướng tới việc mở rộng thị trường và đẩy mạnh sản xuất để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của con người. Khi đó, hoạt động logistics sẽ là một yếu tố quan trọng và đóng vai trò lớn trong sự thành công của doanh nghiệp.

Thứ hai, logistics giúp tăng hiệu quả quản lý, giảm chi phí trong quá trình sản xuất. Giá cả hàng hóa trên thị trường chính bằng giá cả ở nơi sản xuất cộng với chi phí lưu thông. Chi phí lưu thông hàng hóa, chủ yếu là phí vận tải chiếm một tỷ lệ không nhỏ và là bộ phận cấu thành giá cả hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là hàng hóa trong buôn bán quốc tế. Theo C. Mác, “lưu thông có ý nghĩa là hành trình thực tế của hàng hóa trong không gian được giải quyết bằng vận tải”. Vận tải có nhiệm vụ đưa hàng hóa đến nơi tiêu dùng và tạo khả năng để thực hiện giá trị và giá trị sử dụng của hàng hóa. Như vậy, việc hình thành và phát triển dịch vụ logistics sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế quốc dân giảm được chi phí, làm cho quá trình sản xuất kinh doanh tinh giản và đạt hiệu quả hơn.

Thứ ba, logistics hỗ trợ cho dòng luân chuyển của nhiều giao dịch kinh tế. Để thực hiện một giao dịch thương mại quốc tế, đòi hỏi phải có nhiều loại chứng từ với mức chi phí bỏ ra không nhỏ. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics bao gồm cả dịch vụ về chứng từ hàng hóa và hải quan, phục vụ cho buôn bán quốc tế. Dịch vụ vận tải đa phương thức do người kinh doanh dịch vụ logistics cung cấp đã loại bỏ đi rất nhiều chi phí cho giấy tờ thủ tục, nâng cấp và chuẩn hóa chứng từ cũng như giảm khối lượng công việc văn phòng trong lưu thông hàng hóa, từ đó nâng cao hiệu quả buôn bán quốc tế.

Logistics cũng hỗ trợ cho hoạt động và chuỗi nhiều giao dịch kinh tế. Logistics là hoạt động quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho việc bán hầu như mọi hàng hóa và dịch vụ. Để hiểu vai trò này của logistics trong hệ thống, có thể nhận thấy tình trạng nếu hàng hóa không được giao đúng thời hạn, người mua không mua hàng hóa đó. Nếu hàng không được giao đúng địa điểm hoặc hàng không ở trong tình trạng tốt thì không thể bán được hàng và như vậy toàn bộ hoạt động kinh tế trong chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng.

2.2. Vai trò của logistics đối với doanh nghiệp

Không chỉ đem lại lợi ích lớn đối với nền kinh tế nói chung, logistics còn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với từng doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực từ sản xuất, thương mại và dịch vụ. Một công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, các công ty có được lợi thế cạnh tranh vượt trội so với các đối thủ nhờ vào hoạt động logistics. Nguồn lực tạo lợi thế cạnh tranh được tạo ra nhờ tạo được sự khác biệt đối với khách hàng, hoạt động với chi phí thấp hơn, do đó lợi nhuận cao hơn. Lợi thế cạnh tranh bắt nguồn từ nhiều hoạt động riêng biệt của doanh nghiệp như thiết kế, sản xuất, tiếp thị, phân phối và hỗ trợ các sản phẩm của mình (Sopher, S; Lareau, M & Crum, M, 2002).

Thứ nhất, logistics giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Theo lý thuyết về chiến lược cạnh tranh của Michael Porter, doanh nghiệp có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng các chiến lược: chi phí thấp, khác biệt hóa sản phẩm, tập trung và phản ứng nhanh. Trong đó, sự phát triển của logistics sẽ gắn liền với chiến lược chi phí thấp. Đối với một doanh nghiệp sản xuất thông thường, nếu không sử dụng dịch vụ logistics bên ngoài, sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn để phục vụ cho buôn bán quốc tế, bao gồm chi phí vận tải, kho bãi, chứng từ, hải quan, … Việc phân bổ và quản lý chi phí logistics có thể ảnh hưởng đến sự thành công trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, lợi thế cạnh tranh còn được tạo ra nhờ thời gian phân phối sản phẩm đến tay khách hàng. Logistics có tác động trực tiếp đến thời gian cung ứng nguyên vật liệu, sản xuất và vận chuyển sản phẩm.

Thứ hai, logistics phát triển góp phần mở rộng thị trường trong buôn bán quốc tế. Sản xuất có mục đích là phục vụ tiêu dùng, cho nên trong sản xuất kinh doanh vấn đề thị trường luôn là vấn đề quan trọng và luôn được các nhà sản xuất và kinh doanh quan tâm hàng đầu. Các nhà sản xuất kinh doanh muốn chiếm lĩnh và mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình phải cần sự hỗ trợ của dịch vụ logistics. Dịch vụ logistics phát triển có tác dụng rất lớn trong việc khai thác và mở rộng thị trường kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Xem thêm: Luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh Hoạt động mua lại và sáp nhập (M&A) trong ngành logistics trên thị trường thế giới và bài học kinh nghiệm đối với các doanh nghiệp logistics Việt Nam

GẶP TƯ VẤN VIÊN

Chúng tôi chuyên nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn sẽ giúp bạn hoàn thành đề tài của mình.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết mới
Ngân hàng thương mại là gì và Các hoạt động cơ bản của Ngân hàng thương mại

Bình chọn Tổng quan về Ngân hàng thương mại giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về:Ngân hàng thương mại là gì và Các hoạt động cơ […]

Luận văn Hoàn thiện công tác Phân tích Báo cáo tài chính tại ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Hoàn thiện công tác Phân tích Báo cáo tài chính tại ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài […]

Luận văn Phát triển hoạt động cho vay khách hàng cá nhân tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Phát triển hoạt động cho vay khách hàng cá nhân tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng cho các bạn học viên đang làm luận văn tham […]

Luận văn Phát triển dịch vụ tiền gửi tiết kiệm khách hàng cá nhân tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam – chi nhánh Bình Dương

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Phát triển dịch vụ tiền gửi tiết kiệm khách hàng cá nhân tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam – chi nhánh Bình Dương cho các bạn học viên đang làm luận văn tham […]

luận văn Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của các ngân hàng thương mại ở Việt Nam

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của các ngân hàng thương mại ở Việt Nam cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài […]

Luận văn Tác động của đa dạng hóa thu nhập đến khả năng sinh lời của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Tác động của đa dạng hóa thu nhập đến khả năng sinh lời của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn […]

Luận văn Nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Lâm Đồng II

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Lâm Đồng II cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. […]

Luận văn Nâng cao chất lượng dịch vụ Mobile Banking tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Phú Giáo

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Nâng cao chất lượng dịch vụ Mobile Banking tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Phú Giáo cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những […]

Bài viết liên quan
Cơ sở lý luận về sự hài lòng của nhân viên

Bình chọn Cơ sở lý luận về sự hài lòng của nhân viên giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Cơ sở lý luận về sự […]

Cơ sở lý luận về các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động marketing online

Bình chọn Cơ sở lý luận về các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động marketing online giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Cơ sở […]

Cơ sở lý luận các hình thức của hoạt động marketing online

Bình chọn Cơ sở lý luận các hình thức của hoạt động marketing online giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Quảng cáo trên mạng xã […]

Cơ sở lý luận marketing online

Bình chọn Cơ sở lý luận marketing online giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Khái niệm của hoạt động marketing online và Vai trò của […]

Các lý thuyết về công bố thông tin

Bình chọn Các lý thuyết về công bố thông tin giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Lý thuyết đại diện (Agency theory), Lý thuyết tín […]

Cơ sở lý luận về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Bình chọn Cơ sở lý luận về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về Khái niệm chung […]

Khái niệm, chức năng, phân loại và các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán

Bình chọn Khái niệm, chức năng, phân loại và các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán ra sao? Cùng Luận Văn 3C Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để cùng giải đáp những thắc mắc nên trên? Nội dung chính1. Khái niệm thị trường chứng khoán2. Chức năng của thị trường chứng […]

Các yếu tố cơ bản của logistics

Bình chọn Nội dung chínhCác yếu tố cơ bản của logistics1. Yếu tố vận tải2. Yếu tố Marketing3. Yếu tố phân phối4. Quản trị Các yếu tố cơ bản của logistics Logistics là hệ thống các hoạt động từ cung ứng nguyên vật liệu đến phân phối sản phẩm cuối cùng. Như vậy, để tạo […]

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
DMCA.com Protection Status