x
Trang chủ » Các nhân tố tác động đến hành vi quyết định đầu tư của nhà đầu tư cá nhân

Các nhân tố tác động đến hành vi quyết định đầu tư của nhà đầu tư cá nhân

Bình chọn

Các nhân tố tác động đến hành vi quyết định đầu tư của nhà đầu tư cá nhân giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Các nhân tố tác động đến hành vi quyết định đầu tư của nhà đầu tư cá nhân. Nếu các bạn cần thêm bài mẫu khóa luận, luận văn thạc sĩ hay tài liệu tham khảo thì liên hệ với dịch vụ viết thuê  luận văn thạc sĩ của Trung tâm Luận Văn 3C qua Zalo : 0966.736.325 để được tư vấn chi tiết nhất.

Các nhân tố tác động đến hành vi quyết định đầu tư
Các nhân tố tác động đến hành vi quyết định đầu tư

1 Các nhân tố nội tại bên trong

• Khả năng nhận thức: Trong hoạt động đầu tư chứng khoán, khả năng nhận thức đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định tới hiệu quả đầu tư của mỗi cá nhân tổ chức. Khả năng nhận thức về tình hình thị trường, về các tài sản đầu tư dự kiến đóng vai trò tiên phong trong việc ra quyết định đầu tư. Benjamin, Brown, và Shapiro (2006) thu thập dữ liệu từ National Longitudinal Survey of Youth 1979 (NLSY). Sau năm 1980, hầu hết những người trả lời NLSY đều được thực hiện các bài kiểm tra về năng khiếu nghề nghiệp (ASVAB). Dựa trên hiệu suất của họ trên kiểm tra ASVAB, mỗi người trả lời được chỉ định một điểm phần trăm, thể hiện mức độ khả năng nhận thức của họ. NLSY cũng bao gồm hai câu hỏi liên quan đến các quyết định tài chính để đánh giá mức độ tích lũy tài sản, những người được hỏi được hỏi liệu giá trị ròng của họ là âm, bằng không, hay dương. Ngoại trừ các tài khoản hưu trí, những người được hỏi cũng được hỏi liệu họ có trực tiếp nắm giữ tài sản tài chính hay không. Sau khi kiểm soát thu nhập và hoàn cảnh gia đình, Benjamin (2006) tìm thấy một mối quan hệ chặt chẽ giữa khả năng nhận thức và khả năng tích lũy tích cực tài sản ròng. Họ cũng báo cáo rằng những người thông minh có xu hướng tham gia nhiều hơn vào thị trường cổ phiếu. Nghiên cứu của Stango và Zinman (2008) chỉ ra rằng dữ liệu mức độ hộ gia đình ở Mỹ có mối tương quan chặt chẽ giữa khả năng nhận thức và quyết định tham gia thị trường chứng khoán. Nghiên cứu của Christelis, Jappelli, and Padula (2008) sử dụng dữ liệu khảo sát của Survey of Health, Aging, and Retirement in Europe (SHARE) tại 11 nước châu Âu chỉ ra rằng khả năng nhận thức có mối tương quan cao với các thành phần tham gia trực tiếp vào thị trường chứng khoán và toàn bộ các thành phần tham gia vào thị trường chứng khoán, bao gồm cả các quỹ tương hỗ và các khoản đầu tư được quản lý.

• Cảm xúc: Cảm xúc tạo cho các cá nhân khác nhau có những đánh giá khác nhau về rủi ro và sự không chắc chắn. Đã có các nghiên cứu chỉ ra cảm xúc tác động đến quyết định đầu tư của cá nhân. Nghiên cứu của Ricaciardi (2008) đã chỉ ra trong khi rủi ro có thể nhận biết được và đo lường được thì sự không chắc chắn lại không thể đo lường, không thể xác định. Nghiên cứu của Sefrin (2002) và Lee (2006) cũng đã chứng minh có mối quan hệ giữa cảm xúc và động lực di chuyển của giá. Cảm xúc của các cá nhân được kích thích bởi các thông tin, thông tin tích cực sẽ kích động sự phấn khích tham lam vui vẻ, thông tin tiêu cực sẽ kích thích cảm xúc lo lắng, sợ hãi.

Các yếu tố về nhận thức và cảm xúc tác động đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam trong luận văn này được trình bày dưới các biến Kinh nghiệm đầu tư (Heuristic), Kỳ vọng lợi nhuận và rủi ro, Kiến thức về tài chính đầu tư và Tâm lý bầy đàn.
• Độ tuổi: Trong các quyết định đầu tư, ở từng độ tuổi khác nhau thì nhà đầu tư có những bối cảnh, tính cách và các quyết định khác nhau. Theo các khảo sát định tính thì những nhà đầu tư 23- 40 tuổi thường là những nhà đầu tư thường có những quyết định mạo hiểm hơn nhóm còn lại. Wiebke Eberhard (2018) nghiên cứu dữ liệu tại Vương quốc Anh cũng tìm thấy những cải thiện liên quan đến tuổi tác trong quản lý tiền bạc và kết quả quyết định tài chính, khả năng quản lý tiền bạc giảm xuống ở độ tuổi trung niên, tăng lên khi lớn tuổi nhưng lại giảm đi khi về già. Nghiên cứu của Kumar (2009) chỉ ra các nhà đầu tư lớn tuổi ít bị cuốn vào các hoạt động đầu tư mạo hiểm trên thị trường chứng khoán.

• Giới tính: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ thường có xu hướng an toàn và bảo toàn lợi nhuận nhiều hơn nam giới, và phụ nữ thường có xu hướng đầu tư dài hạn nhiều hơn nam giới thay vì các quyết định đầu tư trong ngắn hạn. Nghiên cứu của Odean (2001) và Pulford (1997) chỉ ra nam giới có mức độ tự tin trong đầu tư cao hơn nữ giới.

Các yếu tố về độ tuổi và giới tính tác động đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam trong luận văn này được kết luận qua dữ liệu nhóm khảo sát.

Xem thêm: Cơ sở lý luận các lý thuyết nền tảng về đầu tư tài chính

2 Nhân tố bên ngoài

• Nhân tố thị trường: Các nhân tố thị trường bao gồm nhân tố kinh tế như kinh tế vĩ mô (tăng trưởng GDP, tỷ lệ thất nghiệp, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa…), kinh tế vi mô (triển vọng tăng trưởng ngành, tỷ suất sinh lợi, rủi ro ngành…), các nhân tố thuộc về thị trường tài chính (tính thanh khoản, hệ thống pháp luật, cơ cấu các nhà đầu tư…), văn hóa xã hội. Nhân tố thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc tác động tới tâm lý và sự ra quyết định với mỗi nhà đầu tư. DeBondt và Thaler (1995) chỉ ra rằng thị trường tài chính có thể bị ảnh hưởng bởi hành vi của các nhà đầu tư theo phương thức tài chính hành vi. Tác giả tin rằng các nhà đầu tư có thể phản ứng quá nhiều hoặc quá thấp đối với những thay đổi về giá hoặc tin tức; ngoại suy ước tính vào tương lai bằng các xu hướng giá trong quá khứ; thiếu chú ý đến các nguyên tắc cơ bản của một cổ phiếu; tập trung vào các cổ phiếu phổ biến và chu kỳ giá theo mùa. Cuối cùng, những yếu tố thị trường này lại ảnh hưởng đến việc ra quyết định của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Waweru (2008) xác định các yếu tố của thị trường có tác động đến việc ra quyết định của nhà đầu tư: Thay đổi giá, thông tin thị trường, xu hướng cổ phiếu trong quá khứ, sở thích của khách hàng, phản ứng thái quá với thay đổi giá và nguyên tắc cơ bản của cổ phiếu.

Waweru (2008) kết luận rằng thông tin thị trường có tác động rất lớn đến việc ra quyết định của nhà đầu tư và điều này làm cho nhà đầu tư, theo một cách nào đó, có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu phổ biến và các sự kiện thu hút sự chú ý khác dựa trên thông tin thị trường chứng khoán. Barber và Odean (2000) nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi các sự kiện trên thị trường chứng khoán, các sự kiện thu hút sự chú ý của nhà đầu tư ngay cả khi họ không biết liệu những sự kiện này có thể mang lại kết quả đầu tư tốt trong tương lai hay không và các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ cổ phiếu phổ thông trực tiếp phải trả một khoản hiệu suất đầu tư rất lớn chohoạt động giao dịch tần suất cao (active trading). Quá tự tin có thể giải thích mức độ giao dịch cao và kết quả là hoạt động kém của các nhà đầu tư cá nhân.

Về yếu tố văn hóa xã hội có nghiên cứu của Hofstede (2001) kết luận các đất nước có mức độ tự do cao, tự do tín ngưỡng cao làm cho các nhà đầu tư có khối lượng giao dịch lớn hơn và độ bất ổn cao hơn đồng thời lợi nhuận cao hơn các quốc gia khác.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu phổ biến hoặc cổ phiếu nóng trên thị trường (Waweru, 2008). Odean (1999) đề xuất rằng các nhà đầu tư thường chọn những cổ phiếu thu hút sự chú ý của họ. Bên cạnh đó, việc lựa chọn cổ phiếu còn phụ thuộc vào sở thích của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư theo đà có thể thích những cổ phiếu có hiệu suất tốt gần đây trong khi các nhà đầu tư lý trí có xu hướng bán những cổ phiếu thua lỗ trong quá khứ. Ngược lại, các nhà đầu tư theo hành vi thích bán những cổ phiếu thắng trong quá khứ của họ để trì hoãn sự hối tiếc liên quan đến thua lỗ mà họ có thể gặp phải đối với các quyết định giao dịch chứng khoán của mình (Waweru, 2008). Bên cạnh đó, xu hướng cổ phiếu trong quá khứ cũng được Waweru khám phá để tác động đến hành vi ra quyết định của nhà đầu tư ở một mức độ nhất định. (2008). Trong khái niệm này, các nhà đầu tư thường phân tích xu hướng trong quá khứ của cổ phiếu bằng các phương pháp phân tích kỹ thuật trước khi quyết định đầu tư.

Yếu tố thị trường, mối quan hệ xã hội không phải là hành vi nhưng là yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hành vi của nhà đầu tư. Do vậy, luận văn xét đến yếu tố thị trường và mối quan hệ xã hội

GẶP TƯ VẤN VIÊN

Chúng tôi chuyên nhận làm trọn gói dịch vụ viết thuê luận văn sẽ giúp bạn hoàn thành đề tài của mình.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết mới
Phân loại tài trợ thương mại quốc tế

Bình chọn Phân loại tài trợ thương mại quốc tế giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Phân loại tài trợ thương mại quốc tế . Nếu […]

Cơ sở lý luận tài trợ Thương mại Quốc tế

Bình chọn Cơ sở lý luận tài trợ Thương mại Quốc tế giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Khái niệm, Đặc điểm và vai trò […]

Luận văn Tài trợ thương mại quốc tế của chính phủ đối với doanh nghiệp Việt Nam – Thực trạng và giải pháp đến năm 2020

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Tài trợ thương mại quốc tế của chính phủ đối với doanh nghiệp Việt Nam – Thực trạng và giải pháp đến năm 2020 cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học […]

Sự cần thiết và mô hình tổ chức của kiểm toán nội bộ tại ngân hàng thương mại

Bình chọn Sự cần thiết và mô hình tổ chức của kiểm toán nội bộ tại ngân hàng thương mại giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan […]

100 + đề tài luận văn thạc sĩ ngành quản lý kinh tế hay nhất

Bình chọn Kết thúc khóa học thạc sĩ ngành quản lý kinh tế, mỗi học viên sẽ phản chọn lựa đề tài để viết luận văn cao học. Việc lựa chọn đề tài cần mang tính thiết thực với vị trí công việc và đơn vị công tác các học viên cũng cần phải xem […]

Cơ sở lý luận kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại

Bình chọn Cơ sở lý luận kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Khái niệm kiểm toán nội […]

Luận văn Kiểm toán nội bộ hoạt động tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Kiểm toán nội bộ hoạt động tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài luận văn […]

Ứng dụng thương mại điện tử trong doanh nghiệp bán lẻ

Bình chọn Ứng dụng thương mại điện tử trong doanh nghiệp bán lẻ giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành quản trị kinh doanh đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này  cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Marketing điện tử, Quản trị Chuỗi […]

Bài viết liên quan
Phân loại tài trợ thương mại quốc tế

Bình chọn Phân loại tài trợ thương mại quốc tế giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Phân loại tài trợ thương mại quốc tế . Nếu […]

Cơ sở lý luận tài trợ Thương mại Quốc tế

Bình chọn Cơ sở lý luận tài trợ Thương mại Quốc tế giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Khái niệm, Đặc điểm và vai trò […]

Luận văn Tài trợ thương mại quốc tế của chính phủ đối với doanh nghiệp Việt Nam – Thực trạng và giải pháp đến năm 2020

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Tài trợ thương mại quốc tế của chính phủ đối với doanh nghiệp Việt Nam – Thực trạng và giải pháp đến năm 2020 cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học […]

Sự cần thiết và mô hình tổ chức của kiểm toán nội bộ tại ngân hàng thương mại

Bình chọn Sự cần thiết và mô hình tổ chức của kiểm toán nội bộ tại ngân hàng thương mại giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan […]

Cơ sở lý luận kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại

Bình chọn Cơ sở lý luận kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Khái niệm kiểm toán nội […]

Luận văn Kiểm toán nội bộ hoạt động tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Kiểm toán nội bộ hoạt động tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. Với những học viên chuẩn bị làm bài luận văn […]

Luận văn Nâng cao chất lượng tín dụng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang

Bình chọn Chuyên mục chia sẻ các đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Nâng cao chất lượng tín dụng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang cho các bạn học viên đang làm luận văn tham khảo. […]

Cơ sở lý luận về rủi ro tín dụng

Bình chọn Cơ sở lý luận về rủi ro tín dụng giành cho đang sinh viên, học viên cao học theo học ngành tài chính ngân hàng đang hoàn thiện khóa luận, luận văn thạc sĩ. Bài viết này cho các bạn cái nhìn tổng quan về: Cơ sở lý luận về rủi ro tín […]

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
DMCA.com Protection Status